Follow Us


วันวาเลนไทน์
สวัสดีค่ะทุกคนที่ญี่ปุ่นตอนนี้ ถึงจะเข้าเดือนกุมภาพันธ์แล้ว แต่ก็ยังคงหนาวอยู่ค่ะ พูดถึงเดือนกุมภาพันธ์คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็คงนึกถึงวันวาเลนไทน์แล้วคนไทยล่ะคะ? ว่าแต่วันวาเลนไทน์ที่ผ่าน มาทุกคนทำอะไรกันบ้างคะ?

ประวัติของวันวาเลนไทน์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ว่ากันว่าเป็นวันสาบานความรักระหว่างชายและหญิง ในส่วนของชาวตะวันตกนั้น ก็จะมีการมอบการ์ด ดอกไม้ และของขวัญต่างๆให้แก่ คนรักหรือคนที่เรารู้สึกดีด้วย ประเทศไทยเองก็คงไม่ต่างกันใช่ไหมคะ? แต่ทราบไหมคะว่า ที่ญี่ปุ่นวันวาเลนไทน์เป็นวันที่ผู้หญิงมอบช๊อคโกแลตให้แก่ผู้ชายเท่านั้นค่ะ เท่าที่ดูๆ ก็ดูเหมือนว่าจะมีแต่ประเทศญี่ปุ่นนะคะ ที่มีวัฒนธรรมแบบนี้ที่ญี่ปุ่นพอเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ ทั้งห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ก็จะนำเอาช๊อคโกแลตวาเลนไทน์มากมายออกมาวางขาย รายการโทรทัศน์ก็จะมีการพูดถึงวันวาเลนไทน์ ตามสถาน ที่ต่างๆก็จะจัดให้มีงานอีเว้นท์ที่เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์มากมาย เรียกได้ว่ามองไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องราวของวันวาเลนไทน์เลยล่ะค่ะ


 เคาท์เตอร์โปรโมชั่นช๊อคโกแลต ที่ถูกจัดขึ้นเป็นพิเศษที่ห้างย่านชิบุยะ

จากหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจญี่ปุ่นฉบับวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สมาคมผู้ค้าโกโก้ระบุไว้ว่าประเทศญี่ปุ่นมีการขายช๊อคโกแลตมากกว่า 4 ร้อยล้านเยนต่อปี โดยที่ 10 %ในนั้นจะขายดีในช่วงวา เลนไทน์นั่นเอง ดูเหมือนว่าช๊อคโกแลตจะเป็นอะไรที่อยู่คู่กับวันวาเลนไทน์ตัดกันไม่ขาดทั้งๆที่เดิมทีก็เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของบริษัทขนม แต่เราก็อดซื้อไม่ได้ทุกทีเลยเมื่อถึงเทศกาลใช่ไหมคะ

แต่สำหรับสาวๆแล้ว นี่เป็นโอกาสที่เหมาะมากๆในการสารภาพความในใจกับคนที่เราชอบ โดยการมอบช๊อคโกแลตให้แก่ชายหนุ่มผู้นั้นค่ะ
ไม่ว่าจะซื้อมาหรือลงมือทำเองตกแต่งให้สวยงาม ช๊อคโกแลตที่มอบให้กับคนที่ชอบจะเรียกว่า “「本命チョコ」ฮงเมช๊อคโก้ ” ค่ะ


ช๊อคโกแลตของ Godiva 3999 เยน แพงมว๊ากกกกกก
เซ็ตสำหรับทำช๊อคโกแลตเองที่บ้าน


ส่วนช๊อคโกแลตที่มอบให้กับหนุ่มที่ทำงาน หรือเพื่อนที่เป็นผู้ชายนั้น เราจะเรียกกันว่า “「義理チョコ」กิริช๊อคโก้ ” เป็นการมอบเป็นพิธีเพื่อตอบแทนน้ำใจตลอดเวลาที่ผ่านมา ราคาก็มีตั้งแต่ 100 เยน จนถึง 1000 เยน อาจดูว่าไม่แพง แต่ถ้าให้หลายคนก็กระเป๋าฉีกได้เหมือนกันนะนี่ 555


ช๊อคโกแลตรูปลูกกอล์ฟ 315 เยน

นอกจากนี้ก็ยังมี “「友チョコ」 โตโมช๊อคโก้ ” ที่ซื้อแลกกันเองในหมู่เพื่อนสาว และ “「ご褒美チョコ」 โกะโฮบิช๊อคโก้” ที่เป็นการซื้อช๊อคโกแลตที่แพงเป็นพิเศษเป็นของขวัญให้ตัวเอง ทำไปทำมาดูเหมือนว่า คนญี่ปุ่น จะหมดเงินไปกับการซื้อช๊อคโกแลตเยอะเหมือนกันนะคะเนี่ย 5555

แล้วคนไทยล่ะคะ? ในวันวาเลนไทน์มีคนให้ช๊อคโกแลตกันหรือเปล่า? แต่รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้จะมีร้านช๊อคโกแลตเพิ่มมากขึ้นในกรุงเทพฯนะคะ แต่ว่าเมืองไทยร้อนทั้งปีเลย คงจะเก็บรักษายากมาก เลย(ละลายไวใช่ไหมคะ) คงจะหาช๊อคโกแลตอร่อยๆทานยากน่าดู ยิ่งทำช๊อคโกแลตเองยิ่งยากไปกันใหญ่เลยใช่ไหมคะ?ถ้าใครได้มีโอกาสไปที่ญี่ปุ่นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะคงเห็นแต่ช๊อคโกแลตเต็มเกาะญี่ปุ่นไปหมด 5555 อ้อ! ที่ญี่ปุ่นเรามีวัฒนธรรม “ไวท์เดย์ (White Day)” ด้วยนะคะ เป็นวันที่ฝ่ายชายจะได้มีโอกาสให้ช๊อคโกแลตหรือของขวัญกลับคืนแก่สาวๆบ้าง นั่นก็คือวันที่ 14 มีนาคม ครบ 1 เดือนหลังจากวันวาเลนไทน์นั่นเองค่ะ ดูเหมือนประเทศอื่นๆจะไม่มีวัฒนธรรมนี้ หนุ่มๆ อย่าลืมนะค้า


ขอบคุณรูปภาพประกอบ
1. http://www.godiva.co.jp/valentine
2. http://www.ultramix.co.jp/item/4996090561186
3. http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20130207-00000010-rbb-ent
4. http://www.sweets-vivi.jp
5. http://injapan.gaijinpot.com/play/shopping/2013/02/14/valentines-day-in-japan
6. http://www.lakechamplainchocolates.com/grand-valentine-chocolate-heart.html


เรื่องโดย: Ueki Takako
เรียบเรียงโดย: ทีมงานโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น JAT.ขอบคุณข้อมูลจาก:
Comment
 แสดงความเห็น
แสดงความเห็น
(กรุณา Login ก่อน)
  

ลืมรหัสผ่าน คลิกที่นี่

ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สมัครสมาชิก ที่นี่