การเล่นสกีสุดมัน... บนยอดเขาซูกสปิตเซ


ฤดูหนาวใกล้จะมาถึงอีกแล้ว แหล่งท่องเที่ยวในเมืองบนภูเขาสูงในยุโรปเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก กันอย่างคึกคัก สำหรับคนไทยแล้วมักคุ้นเคยกับการนั่งรถไฟขึ้นไปเที่ยวและดูฝรั่งเล่นสกีบน เทือกเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะได้สัมผัสกับความขาวนุ่มของหิมะและความหนาวเย็นแบบที่เมืองไทยไม่มี

ที่ประเทศเยอรมนี มีแหล่งท่องเที่ยวอยู่บนเทือกเขาสูง ทางตอนใต้ติดกับตอนเหนือของออสเตรีย มียอดเขาที่เป็นสถานที่เล่นสกี และพักผ่อนของนักท่องเที่ยวแห่งมีชื่อว่า ซูกสปิตเซ (Zugspitze) ได้ชื่อว่าเป็นยอดเขาสูงสุดของเยอรมนี มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,962 เมตร ใกล้กับพรมแดนเยอรมนีและออสเตรีย

ช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป บนยอดเขาซูกสปิตเซจะเต็มไปด้วยนักเล่นสกีทั้งจากในยุโรปและทั่วโลกที่ขึ้นไป เล่นสกีและกีฬาฤดูหนาวอื่นๆ เนื่องจากพื้นที่บนยอดเขาและบริเวณรอบๆจะมีพื้นที่ลาดเอียงหลายแห่งที่เหมาะ กับการเล่นสกีในช่วงหิมะตกยอดเขาซูกสปิตเซอยู่ในเขตเมืองการ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชน ในแคว้นบาวาเรีย ทางตอนใต้ของเยอรมนี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเมืองการ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชนด้วยรถไฟจาก เมืองมิวนิกหรืออินสบรูค แคว้นทิโรลของออสเตรีย หรือนั่งรถยนต์ไปตามทางมอเตอร์เวย์ (ออโต้บาห์น) ไปยังการ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชน

เมื่อไปถึงแล้วสามารถเดินเล่นในตัวเมืองก่อนที่จะขึ้นไปยังยอดเขาการ์มิ ช-พาร์เทนเคียร์เชน ซึ่งแต่ก่อนเคยเป็นเมืองที่แยกกันปกครอง เดิมพาร์เทนเคียร์เชนเป็นเมืองเก่าตั้งแต่สมัยโรมันเรืองอำนาจเมื่อศตวรรษ ที่ 15 มีชื่อว่า Partanum ชาวโรมันจะใช้เส้นทางนี้ค้าขายจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ไปยังเมืองออกสเบิร์กทางตอนใต้ของเยอรมนี หรือที่เรียกว่าถนนสายโรมัน

ส่วน เมืองการ์มิช เป็นเมืองเล็กอยู่ใกล้กัน ตั้งขึ้นเมื่อ 800 ปีก่อน ทั้งสองเมืองมารวมกันเป็นเมืองการ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชนเมื่อปี 1935 ในสมัยที่อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ปกครองเยอรมนี เมื่อนักท่องเที่ยวไปเดินเล่นในตัวเมืองสังเกตได้ว่าถ้าเป็นเขตเมืองการ์มิ ชอาคารบ้านเรือนจะทันสมัย เขตพาร์เทนเคียร์เชนถนนปูด้วยหินเป็นก้อน อาคารบ้านเรือนจะเก่ากว่า บางส่วนของถนนปูด้วยอิฐเป็นก้อนๆเหมือนถนนสมัยโบราณ

หลังจากที่รวมเป็นเมืองเดียวกัน การ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชนได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาวเมื่อปี 1936 หลังจากนั้นเมืองนี้กลายเป็นสนามแข่งขันกีฬาฤดูหนาวหลายครั้ง และในปี 2011 จะเป็นเจ้าภาพแข่งขันแอลไพน์เวิลด์สกีแชมเปี้ยนชิพ นอกจากนี้การ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชนและมิวนิกได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการ แข่งขันกีฬาฤดูหนาวสำคัญที่สุดของโลกคือโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018

หลังจากเดินเที่ยวในตัวเมืองแล้วก็ถึงเวลาที่จะขึ้นไปชมความงดงามของยอดเขาซูกสปริตเซ โดยจากตัวเมืองจะมีบริการ รถรางเฟือง (cog railway) เป็นรถรางที่มีเฟืองอยู่ตรงกลางใช้สำหรับไต่ขึ้นภูเขาสูง รถรางเฟืองนี้จะแล่นจากตัวเมืองไปถึง ทะเลสาบเอป์เซ (Eibsee) ทะเลสาบสูงจากระดับน้ำทะเล 1000 เมตร จากนั้นรถรางค่อยๆไต่ขึ้นเขามาถึง สถานีริฟเฟลริส (Riffelriss) ตรงจุดนี้เมื่อมองลงมาด้านล่างจะเห็นวิวของทะเลสาบเอป์เซ และทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงาม

จากริฟเฟลริส รถรางจะมุดเข้าอุโมงค์ขึ้นไปยัง สถานีซูกสปิตปลาตต์ (Zugspitzplatt) บริเวณตรงนี้จะเป็นลานน้ำแข็งขนาดใหญ่ เป็นชุมชนที่มีภัตตาคารที่มีชื่อเสียง ร้านขายของที่ระลึก พร้อมด้วยลานอาบแดด และจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นธารน้ำแข็งบนยอดเขาซูกสปิตเซได้อย่างชัดเจน และยังมีสถานที่ที่น่าแวะชมคือ โบสถ์สูงสุดของเยอรมนีชื่อ Maria Himmelfahrtหากต้องการขึ้นไปให้ถึงยอดเขาซูกสปิตเซจะมีรถกระเช้าที่เรียกว่า เกล็ทเชอร์บาห์น (Gletsherbahn) พาขึ้นไป ใช้เวลาเดินทาง 4 นาที ตรงยอดเขาจะมีร้านอาหาร เบียร์การ์เด้นที่สูงที่สุดในเยอรมนี และยังมีห้องพาโนรามา เลานจ์ 2962 ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการชมวิว จากจุดสูงสุดของซูกสปิตเซจะมองเห็นวิวของทั้ง 4 ประเทศคือ เยอรมนี ออสเตรีย อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์

ตรงบริเวณยอดเขามีการจัดนิทรรศการแสดงเรื่องราวของซูกสปิตเซ เริ่มตั้งแต่นักปีนเขาที่ขึ้นมาถึงบนยอดเมื่อปี 1820 การสร้างเส้นทางรถราง มาจนถึงรถเคเบิลที่ทันสมัยที่สุด ทั้งนี้ บริเวณยอดเขายังเป็นที่ตั้งของสถานีตรวจวัดอากาศของเยอรมนี และมองเห็นเส้นทางการปีนเขาข้ามไปยังพรมแดนออสเตรีย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ต้องการปีนเขาในบริเวณนี้จะต้องขออนุญาตก่อน เพราะต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์ปีนเขาสูงและมีอุปกรณ์ครบ

เมื่อ ชมวิวเสร็จแล้วสามารถเลือกกลับลงมาด้านล่างด้วยรถเคเบิล เกล็ทเชอร์บาห์น หรือจะกลับอีกทางโดยนั่งรถเคเบิล เอป์เซ ที่จะออกจากยอดเขามายังด้านล่างที่สถานีทะเลสาบเอป์เซ จากนั้นนั่งรถรางสายการ์มิช-พาร์เทนเคียร์เชนกลับเข้าตัวเมือง ระยะเวลาการเดินทางจากตัวเมืองไปเที่ยวบนยอดเขาขึ้นอยู่กับความพอใจของนัก ท่องเที่ยวว่าจะหยุดชมวิวหรือทานอาหารตรงสถานีไหนนานที่สุด

กลับมาถึงตัวเมืองสามารถหาโรงแรมเพื่อค้างแรมและอยู่ชมความงดงามของยอดเขา นี้ได้อีกคืน จากนั้นจึงนั่งรถไฟกลับไปมิวนิก เมือหลวงของแคว้นบาวาเรีย หรือข้ามพรมแดนไปเที่ยวออสเตรียต่อก็ได้

Travel tips

หากไปเที่ยวยอดเขาซูกสปิตเซในช่วงนี้จะได้เที่ยวงานเทศกาล Octoberfest ที่ยิ่งใหญ่ของเมืองมิวนิก เป็นเทศกาลเบียร์ และอาหาร ตลอดจนการแสดงพื้นเมืองที่ยิ่งใหญ่ ปีหนึ่งจัดเพียงครั้งเดียว เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนถึง4 ตุลาคม ห้ามพลาดเด็ดขาด ดูรายละเอียดข้อมูลการเดินทางไปมิวนิกและสถานที่อื่นๆในแคว้นบาวาเรียได้ที่ www.muenchen.de


ขอบคุณข้อมูลจาก