เที่ยวโอซาก้า ตอน ตลุย!!"ย่านนาคาโนะชิม่า"


จังหวัดโอซาก้า (Osaka) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยมี เมืองโอซาก้า (Osaka City) เป็นเมืองหลวงของ จังหวัดและยังเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยโอซาก้า

โอซาก้า ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู ในเขตพื้นที่ของภูมิภาคคันไซ (Kansai) อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตรงกลางสุดของประเทศประเทศญี่ปุ่น และในปัจจุบันโอซาก้าได้กลายเป็น เมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ การค้าและวัฒนธรรม ที่สำคัญเมืองหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ....

สำหรับการท่องเที่ยวโอซาก้านั้นสามารถแบ่งออกได้หลายๆส่วน ซึ่งแต่ละส่วนก็ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และน่ามาเยือนทั้งสิ้น "ย่านนาคาโนะชิม่า" (Nakanoshima Area) ก็ถือ ว่าเป็นอีกหนึ่งย่านที่นามาเยือนมากแห่งหนึ่งของเมืองโอซาก้า เนื่องจากเป็นย่านที่ได้รับการขานนามว่าเป็นขุมแห่งความรู้ของโอซาก้านั่นเองโอซาก้า

โดยสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆของย่านนาคาโนะชิม่านั้น จุดหมายแรกที่อยากแนะนำให้คุณไปเยือน คือ การไปเพลิดเพลินกับศิลปะและวัฒนธรรมของเมืองโอซาก้ากันที่หอศิลปะ แห่งชาติ(The National Museum of Art) เป็นหอศิลปะรวบรวมผลงานศิลปะปัจจุบันจากทั่วโลก

หอศิลปะแห่งชาติ เปิดเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีค.ศ.2004 เดิมสร้างขึ้นภายในบริเวณหอศิลปะของสวนเอกซ์โปเมื่อปีค.ศ. 1970 หลังจากที่ได้เก็บรวบรวมผลงานทั้งในและนอก ประเทศมากว่า30 ปี ตัวอาคารเดิมเริ่มทรุดโทรมลง ทางการจึงได้ย้ายมาเปิดที่บริเวณนาคาโนะชิม่า ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ตั้งอยู่ใกล้ๆ

เอกลักษณ์ของหอศิลปะที่นี่เริ่มจากตัวอาคารที่มีทางเข้าอยู่บนดิน แต่อาคารส่วนอื่นๆ 3 ชั้นต่างอยู่ใต้ดินทั้งหมด นอกจากผลงานของ Sezanne, Picaso, Ernst, Fujita Tsuguharu,Kuniyoshi Yasuo ตลอดจนศิลปินที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาจัดแสดงแล้วหอศิลปะ แห่งชาติ

ทุกๆเดือนยังมีการจัดแสดงพิเศษ และมีการจัดสัมมนา การบรรยายเกี่ยวกับผลงานศิลปะต่างๆเป็นประจำ เอกลักษณ์ของอาคารหอศิลปะแห่งนี้อยู่ที่สถาปัตยกรรมทางเข้าด้าน นอก ซึ่งถูกดีไซน์ให้เป็นคล้ายรูปไม้ไฝ่สานไปมา สื่อให้เห็นพลังของต้นไผ่และการวิวัฒนาการของศิลปะสมัยใหม่ ออกแบบโดย Cesar Pelli สถาปนิกชาวอาร์เจนติน่า ผู้ประสบ ความสำเร็จจากการออกแบบ World Financial Center และ Winter Garden ที่ Battery Park ใน Manhattan ชั้นใต้ดินชั้นที่หนึ่งมีห้องโถงสำหรับนั่งพัก และร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นสินค้าดีไซน์พิเศษสำหรับที่นี่โดยเฉพาะ

หลังจากนั้นขอแนะนำให้คุณไปเยือน หอประชุมเมืองโอซาก้า (Osaka Chuo Kokaido) เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่ยังคงสภาพสวยงามแม้จนปัจจุบันนี้ ตัวอาคารทำด้วยอิฐสีแดงปนส้มตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่ล้อมรอบในบริเวณนาคาโนะชิม่า ซึ่งเป็นคล้ายเกาะเล็กๆกลางแม่น้ำที่ไหลผ่านใจกลางเมือง

เช่นเดียวกับปราสาทโอซาก้า หอประชุมเมืองโอซาก้า นับเป็นสัญญลักษณ์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมือง ตัวอาคารแบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นใต้ดินหนึ่งชั้น เป็นสถาปัตยกรรมสมัย Neo -renaissance แต่หรูหราแบบ Baroque และยังนำเอาสไตล์ของ Wiener Secession เข้ามาปรับแต่งด้วยบางส่วน เอกลักษณ์ของอาคารอยู่ที่หลังคาทรงโค้ง และภาพวาดเพดาน และกำแพงห้องใต้หลังคาอันแสนสวยงาม ฝีมือของ Matsuoka Hisashi จิตรกรภาพสีน้ำมันแบบตะวันตกหอประชุมเมืองโอซาก้า

หอประชุมดังกล่าวสร้างเสร็จในปีค.ศ.1918 ค่าก่อสร้างรวม 1 ล้านเยน (ราว 5,000 ล้านเยนในปัจจุบัน) เป็นเงินบริจาคของนาย Iwamoto Einosuke นักลงทุนหุ้นในสมัยนั้น สถาปนิกผู้สร้างคือนาย Okada Shinichiro และนาย Tatsuno Kingo สถาปนิกชื่อดังในสมัยเมจิ ในปีค.ศ.2002 ทางการได้บูรณะอาคารใหม่ทั้งหลังและได้เปิดใช้เป็นสถานที่จัด ประชุม คอนเสิร์ตงานแต่งงาน ฯลฯ ยูลิ กากาลิน นักอวกาศคนแรกของรัสเซียก็เคยเดินทางมาเยือนที่นี่ ชั้นใต้ดินเป็นร้านอาหาร Nakanoshima Club ซึ่งมีชื่อด้านข้าวห่อไข่ Omrice และอาหารตะวันตกเป็นชุดในมื้อเย็น

สุดท้ายนี้ขอแนะนำให้คุณไปเยือน โรงเรียนเทคิจูกุ (Tekijuku) เป็นโรงเรียนเอกชนที่นาย Okata Koan นายแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านดัชท์ศึกษาในสมัยเอโดะได้เปิดขึ้นเพื่อสอนวิชาแพทย์ศาสตร์ให้กับนักเรียน ระหว่างปีค.ศ.1838-1862 รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 24 ปี ต่อมานักเรียนจำนวนมากเริ่มสนใจความรู้ทางด้านอื่นๆผ่านตำราภาษาดัชท์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นศูนย์รวมของความรู้ด้านต่างๆของตะวันตก โดยเฉพาะประเทศฮอลแลนด์

ว่ากันว่าในเวลานั้น นักเรียนของโรงเรียนเทคิจูกุขยันหมั่นเพียรมาก ขนาดที่ว่าในห้องที่มีพจนานุกรมภาษาเยอรมันเก็บรักษาอยู่ มีแสงสว่างส่องทั้งวันทั้งคืน ตัวอาคารโรงเรียนที่ ยังหลงเหลืออยู่กลางเมืองโอซาก้าในปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกสำคัญของประะเทศในปีค.ศ.1964 สวนรอบๆอาคารถูกบูรณะเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ ด้านใน อาคารถูกจัดเก็บรักษาให้คงสภาพเหมือนสมัยที่นาย Okata Koan ยังคงมีชีวิตอยู่

ตัวอาคารเองยังเป็นสถาปัตยกรรมที่สะท้อนให้เห็นภาพเรือนที่อยู่อาศัยของผู้คนในสมัยเอะโดที่หลงเหลืออยู่ไม่มากนักในกลางเมืองโอซาก้า นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมใน ตัวอาคารได้ด้วย ทางทิศตะวันตกของอาคารเรียน เป็นสวนสาธารณะซึ่งมีอนุสาวรีย์ของนาย Okata Koan กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่อย่างใจจรดใจจ่อ


ขอบคุณข้อมูลจาก