"โอเดสซา" เมืองเก่าอาณานิคมกรีกโบราณ


"ประเทศยูเครน" (Ukraine) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ตั้งในภูมิภาคยุโรปตะวันออก โดยมี "กรุงเคียฟ" (Kiev) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศยูเครน ในสมัยอดีตยูเครนเคยเป็นหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ประเทศยูเครนก็ได้รับเอกราช ในปี พ.ศ. 2534....

"เมืองโอเดสซา"

"เมืองโอเดสซา" (Odessa) อีกหนึ่งเมืองท่าแห่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศยูเครน ตัวเมืองตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสีดำ (Black Sea) และยังถือว่าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของยูเครนอีกด้วย

"เมืองโอเดสซา"

เมืองโอเดสซา เป็นเมืองที่มีท่าเรือพาณิชย์ที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ อีกทั้งยังถือว่าเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของยูเครน โดยเฉพาะประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยยุคอาณานิคมกรีกโบราณ และครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางในการค้าสำหรับจักรวรรดิรัสเซีย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางทางปัญญาและศิลปะก่อนที่จะมีการปฏิวัติและในช่วงที่สหภาพโซเวียต

"ท่าเรือโอเดสซา"

สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองโอเดสซานั้น สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่อยากแนะนำให้คุณไปชม คือ "ท่าเรือโอเดสซา" (Odessa Port) ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตทะเลสีดำเป็นสถานที่ที่คุณจะได้ชมวิวทะเลที่งดงาม รวมไปถึงบรรดาเรือหลากหลายขนิดที่เข้ามาจอดเทียบท่าอย่างมากมาย

"ท่าเรือโอเดสซา"

หลังจากนั้นแนะนำให้คุณไปชมความงามของ "ชายหาดโอเดสซา" โดยชายหาดนั้นตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของตัวเมืองโอเดสซา ซึ่งประกอบไปด้วยชายหาดยอดนิยมจำนวนหลายๆแห่งอาทิเช่น "หาดLanzheron" เป็นหาดที่อยู่ใกล้กับใจกลางเมือง , "หาดArcadia" เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีร้านอาหาร, บาร์, ดิสโก้ไนท์คลับและความบันเทิงเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้แล้วยังมีหาดอื่นๆที่อยู่ไกลจากกันซึ่งหากมีเวลามากพอคุณต้องไม่พลาดไปเยือนสักครั้ง

"บันไดโพธอมคิน"

ต่อมาขอแนะนำให้คุณไปเยือน "บันไดโพธอมคิน" (Potemkin Steps) อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยบันไดแห่งนี้ถือว่าเป็นทางเข้าอย่างเป็นทางการสำหรับคนที่จะเข้ามาในเมืองโอเดสซา

บันไดโพธอมคิน ได้รับการออกแบบโดย F.BOFFO โดยบันไดทั้งหมด 192 ขั้น สูง 27 เมตร และยาว 136 และ 5 เมตร ไม่ไกลจากกันักจะเป็นอนุสาวรีย์ของ DUKE DE RICHELIEU ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งของโอเดสซา รวมไปถึงอาคารเทศบาลเมือง และโบสถ์ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของเมืองโอเดสซาก็ว่าได้"โอเดสซาโอเปร่าและบัลเล่ต์เธียเตอร์"

จากนั้นขอแนะนำให้คุณไปเยือน "พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งโอเดสซ่า" พิพิธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองโอเดสซา ภายในมีการจัดแสดงคอลเลกชันศิลปะมากมาย รวมไปถึงเหล่าศิลปภาพวาดที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์อันงดงาม

ถัดมาขอแนะนำให้คุณไปเยือน "โอเดสซาโอเปร่าและบัลเล่ต์เธียเตอร์" (Odessa Opera and Ballet Theater) อีกหนึ่งอาคารที่มีความสวยงาม ซึ่งถูกเปิดครั้งแรกในปี 1810 และถูกไฟไหม้ทำลายไปใน ปี 1873 ต่อมาถูกสร้างขึ้นใหม่ในในสไตล์นีโอบาร็อค และเปิดอีกครั้งในปี 1887 ปัจจุบันถือว่าเป็นอาคารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอาคารดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย

"สุสานโอเดสซา"

สุดท้าย ขอแนะนำให้คุณไปเยือน "สุสานโอเดสซา" (Odessa catacombs) ถูกสร้างขึ้นจากเหมืองแร่เก่าที่ถูกทิ้งร้างมานาน ภายในมีลักษณะเป็นอุโมงค์ใต้ดินคล้ายๆกับเขาวงกตที่ความซับซ้อนขนาดใหญ่ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สุสานได้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบซ่อนสำหรับเหล่าทหาร ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีมาก สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสำรวจอุโมงค์ ที่แม้จะมีอันตรายมากก็ตาม


ขอบคุณข้อมูลจาก